Các lỗi thường gặp khi học tiếng Nhật

Ngày đăng: 27-01-2021

Trong quá trình học tiếng Nhật, việc mắc phải các lỗi về phát âm, ngữ pháp là không thể tránh khỏi. Dưới đây là một số lỗi mà người Việt hay mắc phải khi học tiếng Nhật. 

1. Nhầm lẫn giữa ある aru và といる iru

Hai từ ある aru và といる iru trong tiếng Nhật đều có nghĩa giống nhau là "tồn tại". Tuy nhiên cách sử dụng hai từ này lại khác nhau. といる iru là từ dành để nói về các sinh vật sống còn ある aru dành để chỉ các vật vô chi vô giác.

Ví dụ:

- Muốn nói có cái bút chì sẽ nói "えんぴつがあります"
- Muốn nói có 5 người sẽ nói “ 5人がいます

 Học tiếng Nhật N5 như thế nào để đạt điểm JLPT cao

2. Nhầm lẫn giữa カワイイ (Dễ thương) và コワイ (Sợ hãi)

Người Việt rất dễ nhầm lẫn 2 từ này với nhau. Điểm khác nhau duy nhất giữa 2 từ này là âm thanh phát ra khi nói. Bạn nên chú ý để tránh mắc phải nhé.

3. Lỗi nhầm lẫn giữa Con quỷ (おに) và người anh (あに)

Hai từ Con quỷ (おに) và người anh (あに) có cách viết giống nhau đến 90% nên nhiều bạn viết nhầm. Việc nhầm lẫn này khiến người đọc hiểu nhầm ý mà mình muốn nói.

4. 人間 (Ningen) Người và ニンジン (Ninjin) Carrot

Đây là một lỗi khá phổ biến của các bạn khi học tiếng Nhật bởi âm phát ra của 2 từ này khá giống nhau. Thật kỳ cục nếu bạn khiến người khác hiểu lầm giữa "một người tốt" và "một củ cà rốt tuyệt vời".

5. Nhầm lẫn giữa “ngồi” và “chạm”

  • 座る – Suwaru – Ngồi
  • 触る – Sawaru – Chạm

Cặp từ này có cách phát âm giống nhau nên bạn nên chú ý cách dùng từ để đối phương không bị hiểu nhầm nhé.'

Trên đây là một số lỗi phổ biến mà người mới học tiếng Nhật thường gặp phải. Các bạn hãy chú ý những lỗi này để hạn chế gặp phải nhé.

Bài viết khác

086 297 5583