Chi phí du học Đức bao nhiêu tiền?

Ngày đăng: 12-11-2020

Nhiều bạn trẻ đang ấp ủ ước mơ đi du học Đức, tuy nhiên còn lo ngại về vấn đề chi phí du học Đức. Trung bình, mỗi tháng bạn sẽ cần chi tiêu khoảng 700 - 800 Euro/tháng. Tuy nhiên, bạn có thể tiết kiệm được chi phí theo nhiều cách khác nhau như săn học bổng, làm thêm... Hãy cùng T.N.B tìm hiểu chi phí du học Đức nhé.

Điều kiện để du học Đức

Chi phí du học Đức bao nhiêu tiền?

Chi phí làm hồ sơ du học Đức

- Phí dịch thuật, công chứng

+ Khi làm thủ tục du học Đức, tất cả các giấy tờ, bằng cấp của bạn cần phải dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Đức có công chứng của các cơ quan có thẩm quyền.
+ Phí dịch thuật: ~120.000 vnđ/tờ đầu tiên. Các tờ sau là 20.000 vnđ/tờ.
+ Phí công chứng: 20.000 vnđ/con dấu.

- Phí TestAS

+ Để đánh giá năng lực học đại học của sinh viên quốc tế tại Đức, bạn sẽ phải trải qua bài kiểm tra TestAS.
+ Đây cũng là yếu tố quan trọng để các trường đại học Đức xét tuyển ưu tiên đầu vào.
+ Mỗi lần thi sẽ mất 95 Euro/lần.

- Phí APS

+ APS là một trong những loại chi phí du học Đức bắt buộc đối du học sinh theo học hệ đại học. Bài kiểm tra APS sẽ đánh giá bạn có đủ điều kiện để nhập học hay không. Nếu qua, bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận và giấy chứng nhận này có hiệu lực mãi mãi.
+ Chi phí APS: 150 USD/lần (thẩm tra) và 250 USD/lần (phỏng vấn).

- Lệ phí Visa: 99 Euro/lần

- Vé máy bay 1 chiều từ Việt Nam - Đức: 500 ~ 1000 Euro/vé

Hồ sơ du học Đức?

Phí sinh hoạt khi đi du học Đức bao nhiêu tiền?

Theo kinh nghiệm của các du học sinh đi trước, bạn sẽ phải bỏ ra trung bình 853 Euro/tháng để chi trả các khoản như nhà ở, đi lại, ăn uống... Tính ra tổng chi phí sinh hoạt tại Đức một năm sẽ dao động từ 8.000 ~ 11.000 Euro. So với các nước châu Âu thì chi phí này khá hợp lý. 

Con số này có thể sẽ thay đổi tùy theo thơi gian và từng khu vực cụ thể. Chẳng hạn bạn sống tại Munich thì chi phí cần có sẽ cao hơn Leipzig. Các thành phố lớn như Berlin, Frankfurt  Munich, Stuttgart hay Dusseldorf... thì sẽ tốn hơn các bạn sống tại Siegen, Olderburg hoặc Duisburg...

4 lý do bạn nên đăng ký học tiếng Đức tại T.N.B Việt Nam

Ngoài ra trong quá trính học tập, sinh viên sẽ phát sinh một số khoản chi phí như thiết bị học tập, tài liệu nghiên cứu,... Bạn có thể tiết kiệm chi tiêu với các chi phí phát sinh bằng việc mua sách ở nhà sách cũ hoặc các nhà sách có chương trình khuyến mại.

Hiện nay, chính phủ Đức cũng có rất nhiều chương trình hỗ trợ sinh viên quốc tế như:

- Sinh viên có tài năng sẽ có cơ hội nhận được ~300 Euro/tháng từ chính phủ.
- Học bổng cho nghiên cứu sinh hoặc sinh viên chuyên ngành đặc biệt.

Các thông tin trên đây hy vọng sẽ giúp các bạn đánh giá được khả năng tài chính. Và quyết định chắc chắn về việc có nên Du học Đức hay không?

Bài viết khác

0375583388