Người Đức đón chào năm mới như thế nào?

Ngày đăng: 31-12-2020

Nếu ở Việt Nam có một cái Tết âm lịch đầy ý nghĩa thì ở nước Đức lại có một cái Tết dương lịch đầy thú vị. Hãy cùng T.N.B tìm hiểu những nét đặc sắc trong văn hóa đón tết của người Đức nhé!

Người Đức đón chào năm mới như thế nào?

Lễ đón năm mới của người Đức thường kéo dài trong 1 tuần. Theo thông lệ, trong đêm giao thừa mọi người sẽ thức đến nửa đêm để cùng chào đón khoảnh khắc chuyển giao năm mới và năm cũ. Khi chuông đồng hồ điểm đúng 12h, mọi người sẽ ném một vật gì đó ra đằng sau coi như vứt bỏ mọi khó khăn của năm cũ để bước sang năm mới. Sau đó mọi người sẽ trao nhau những cái ôm ấm áp và câu chúc tốt lành. 

Ngày tết, trên khắp các đường phố của Đức không khí vô cùng náo nhiệt. Trẻ em sẽ tập hợp thành những nhóm và cùng nhau chơi kèn Harmonica và phong cầm. Người lớn thì cầm những lá cờ màu sắc và ca hát đón chào năm mới. 

Ở vùng nông thôn Đức còn có một phong tục truyền thống đó là thi leo cây. Các chàng trai lực lưỡng sẽ thi nhau trèo lên những cái cây nhẵn bóng, ai chiến thắng sẽ được xem là "anh hùng năm mới".

Dù là đất nước phát triển nhưng người Đức cũng có chút mê tín. Họ tin rằng, trong bữa ăn đầu năm mới mà để lại một phần các món ăn thì năm mới luôn ấm no và dư giả. Ngoài ra họ còn cho vào tủ đựng thức ăn một con cá chép vì tin rằng nó đem lại sự thịnh vượng cho năm mới.

Những món ăn trong ngày tết tại Đức

Trong ngày tết tại Đức, cá chép là món ăn truyền thống mang ý nghĩa may mắn, thịnh vượng và xuy đuổi nhữn điều xấu. Ngoài ra, người Đức còn đón năm mới với món bánh chiên nhân mứt, rượu Pfannkuchen hoặc thịt heo quay. Họ không ăn cà rốt và bắp cải vì họ quan niệm những món này không đem lại sự may mắn trong năm mới.

Thời nay, bàn tiệc của người Đức cũng đơn giản hơn nhiều, bữa tiệc năm mới chủ yếu là buffe. Các thành viên trong gia đình sẽ ngồi quây quần bên nhau và thưởng thức những món ăn đặc sắc năm mới.

T.N.B Việt Nam mong là những thông tin vừa chia sẻ có thể cho bạn cảm nhận được một phần nào không khí ngày Tết tại nước Đức xinh đẹp.

Bài viết khác

086 297 5583