Những khó khăn thách thức khi đi du học Nhật Bản

Ngày đăng: 18-01-2021

Có lẽ du học Nhật Bản không còn xa lạ gì với nhiều bạn trẻ Việt Nam. Bởi Nhật Bản là đất nước có nền kinh tế, văn hóa, giáo dục phát triển và đây cũng là nơi rèn luyện con người khá tốt. Tuy nhiên, du học sinh Nhật Bản sẽ không tránh khỏi một số khó khăn thác thức vào năm đầu tiên. Hãy cùng T.N.B Việt Nam tìm hiểu những khó khăn thách thức khi đi du học Nhật Bản nhé!

1. Bất đồng văn hóa, ngôn ngữ khi đi du học Nhật Bản

Khó khăn đầu tiên của hầu hết các bạn du học sinh khi mới đặt chân đến đất nước mặt trời mọc đó là bất đồng ngôn ngữ và văn hóa. Dù ở Việt Nam bạn đã học tiếng Nhật rất tốt nhưng khi mới sang Nhật có lẽ bạn cảm thấy khó khăn bởi người Nhật sẽ có kiểu giao tiếp theo kiểu bản xứ. Nhưng bạn cũng đừng lo dần dần bạn sẽ quen và có thể giao tiếp thành thạo nhé. 

Một điều khó khăn bạn gặp phải đó chính là sự khác biệt về văn hóa. Người Nhật có rất nhiều phong tục, nghi lễ khác nhau. Để tránh phạm phải sai lầm ở nơi xứ người, bạn cần tìm hiểu thật kỹ cũng như vận dụng khả năng quan sát của bản thân để học hỏi nhé! 

2. Sự khác biệt thời tiết

Việt Nam và Nhật Bản nằm trong 2 đới khí hậu khác nhau, Việt Nam thuộc vùng khí hậu nhiệt đời còn Nhật Bản thuộc vùng khí hậu ôn đới. Hơn nữa, Nhật Bản có địa hình trải dài nên sự phân bố khí hậu giữ các miền cũng khác biệt. 

Mùa đông với mùa hè tại Nhật Bản có sự chênh lệch nhiệt độ khá lớn. Mùa đông ở đây khá rét, không khí khô và xuất hiện hiện tượng tuyết rơi. Điều này khiến cho nhiều du học sinh gặp phải các vấn đề về sức khỏe. Vì vậy các bạn cần chú ý ăn uống đủ chất, cung cấp đủ vitamin để có sức đề kháng tốt, tránh bị ốm nhé!

3. Tìm việc làm thêm khi mới đi du học Nhật Bản

Đây là vấn đề mà đa số du học sinh Nhật Bản lo lắng không biết mình sẽ làm việc gì và làm sao để cân bằng thời gian sao cho việc làm thêm và việc học. Đối với những bạn mới sang Nhật, bạn cũng đừng quá lo lắng và vội vàng tìm việc làm thêm.

Hãy ổn định chỗ ở và tham gia vào các hội, nhóm dành cho du học sinh tại Nhật Bản. Ở đó sẽ có những cựu du học sinh hoặc những du học sinh khóa trước tư vấn và giới thiệu cho các bạn. Ở nơi xứ người, sự đồng cảm là điều vô cùng đáng quý, các bạn khóa trước sẽ giúp bạn rất nhiều. 

  Lợi ích của việc biết tiếng Nhật khiến giới trẻ thi nhau học tiếng Nhật

4. Làm sổ ngân hàng thẻ bưu điện

Một điều nữa bạn cần chú ý đó là nếu bạn không có thẻ ngân hàng thì rất khó xin việc làm. Nhưng điều khó khăn là hầu hết các ngân hàng Nhật Bản họ yêu cầu bạn phải qua Nhật ít nhất 6 tháng trừ ngân hàng UFJ là cho bạn làm ngay. Tuy nhiên họ cũng đòi hỏi bạn phải nghe hiểu tốt tiếng Nhật. Chính vì vậy bạn phải chuẩn bị vốn tiếng Nhật thật tốt trước khi sang Nhật nhé.

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ VÀ DU HỌC T.N.B VIỆT NAM

Trụ sở chính: Số 83 - TT9 KĐT Văn Phú - Phú La - Hà Đông - Hà Nội

Điện thoại: Hotline: 0375583388 - 0986 736 626 (Ms. Nguyệt)

Email: tnbvietnamltd2015@gmail.com

Bài viết khác

086 297 5583