NƯỚC ÚC – QUỐC GIA DU HỌC VÀ ĐÁNG SỐNG NHẤT THẾ GIỚI

Ngày đăng: 13-04-2022

     Hàng năm có khoảng gần 1 triệu HSSV lựa chọn Úc là điểm đến học tập, định cư và sinh sống lâu dài. Vậy nước Úc có những điểm gì thu hút?  Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé

  1.  Vị trí địa lý của đất nước Úc Australia

     Tên đầy đủ của đất nước này là Liên bang Úc (The Commonwealth of Australia), thuộc Châu Đại Dương, là lục địa ở Nam bán cầu, nằm giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Thủ đô của nước Úc: Thành phố Canberra (thuộc bang New South Wales) với diện tích 7.686.850 km2. Úc là hòn đảo lớn nhất thế giới, diện tích lớn thứ 6 thế giới sau Nga, Canada, Trung Quốc, Mỹ và Braxin.

Dân tộc: Có hơn ¼ dân số của Úc là sinh ra ở nước ngoài. 10 nước có số người nhập cư nhiều nhất vào Ú là: Niu Di-lân, Trung Quốc, Vương quốc Anh, Ấn Độ, Phi-líp-pin, Nam Phi, Sri Lanka, Việt Nam, Irắc, Ma-lai-xia.

 

  1.  Khí hậu và cảnh quan ở đất nước Úc Australia

     Nước Úc là một trong những lục địa có khí hậu khô nhất thế giới. Khí hậu phía Bắc là khí hậu nhiệt đới khô, nhiệt độ trung bình khoảng 27 độ C; Khí hậu phía Nam là ôn đới, nhiệt độ trung bình khoảng 13 độ C.

Vì là nước ở vùng xích đạo nên thời tiết và khí hậu của Úc đảo lộn so với phần lớn các nước khác. Bạn có thể đón giáng sinh vào mùa hè tại Úc và đón mùa đông nước Úc vào tháng hè Việt Nam.

     Úc có nhiều dạng phong cảnh khác nhau: Rừng mưa nhiệt đới ở Đông Bắc; các dãy núi ở Đông Nam, Tây Nam, Đông; và các hoang mạc khô hạn ở trung tâm.

 

     Các mùa ở Úc được phân bổ như sau:

- Mùa xuân: Tháng 9  đến tháng 11. Nhiệt độ từ 17 độ C – 22 độ C ấm áp và mát mẻ nhất trong năm.

- Mùa hè: Tháng 12 đến tháng 2 hàng năm. Nhiệt độ từ 25 – 40 độ C, cao nhất lên đến 42 độ C.

- Mùa thu: Tháng 3 đến tháng 5 hàng năm. Nhiệt độ giao động từ 15 độ C – 25 độ C là mùa đẹp nhất trong năm.

- Mùa đông: Từ tháng 6 đến tháng 8 hàng năm. Nhiệt độ giao động từ 8 độ C – 18 độ C. Có khu vực nhiệt độ xuống dưới âm độ tuy nhiên không nhiều.

 

  1.  Văn hóa và con người ở đất nước Úc Australia

     Nước Úc tiếp tục thừa hưởng lợi ích của nền văn hóa đa nguyên. Một trong những nền văn hóa đa dạng nhất trên thế giới. Với nhiều ý tưởng, món ăn và lối sống mới lạ.

     Từng mùa, nước Úc lại có những lễ hội hoạt động khác nhau như: mùa xuân sẽ có rất nhiều lễ hội như lễ hội hoa Floriade lớn nhất của Úc với các loại hoa như Tulip, Lavender, thủy tiên vàng, hoa cúc dại,…; mùa hè nước Úc đón rất nhiều khách du lịch hàng năm; Mùa thu là thời điểm thơ mộng và đẹp nhất trong năm. Các cây cối đều ngả màu lá sang sắc đỏ, cam vàng. Đây là thời điểm phù hợp cho các chuyến du lịch khám phá nông trại, vườn nho,…; Mùa đông ở Úc khá là ấm áp, ít khi có tuyết. Sau khoảng thời gian tuyết tan bạn có thể tham gia các hoạt động ngoài trời. Như lễ hội hái Nấm Truffle, lễ hội Fireside – chào mùa đông.

     Ngoài ra nước Úc cũng là quốc gia đa văn hóa, đa sắc tộc. Với nhiều sắc tộc khác nhau như sau: Anh, Ailen, Scotland, Trung Quốc, Ý, Đức, Ấn Dồ, Hy lạp, Hà Lan, Philipin, Việt Nam, Lebannon.

 

  1.  Môi trường sống và chi phí sinh hoạt ở Úc

     Nhìn chung đất nước Úc là một trong những quốc gia giàu có bậc nhất thế giới. Là một nền kinh tế thị trường, GDP bình quân đầu người tại Úc tương đối cao trong khi tỷ lệ nghèo lại khá thấp. Nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, đất nước Úc là nước xuất khẩu chính các sản phẩm nông nghiệp như: len, ngũ cốc, các khoáng sản, kim loại, than đá vá khí gas thiên nhiên.

     Do vậy chất lượng cuộc sống của người Úc được xếp vào một trong những nước cao nhất trên thế giới. Môi trường tự nhiên trong lành cùng với các dịch vụ y tế, giáo dục và lối sống. Đã giúp Australia thành một miền đất hấp dẫn để sinh sống, được đánh giá là một trong những quốc gia đáng sống nhất thế giới.

     Tiếng Anh là ngôn ngữ chính của Úc. Nhưng có đến hơn 4,1 triệu người Úc có khả năng nói thông thạo ngôn ngữ thứ hai. Nhờ đó lao động Úc có khả năng làm việc trong cả hai môi trường kinh doanh Âu và Á. Điều này thu hút được nhiều công ty nước ngoài đến đầu tư và thành lập trụ sở tại Úc.

     Tuy Úc là một trong những đất nước có tiêu chuẩn sống cao nhất thế giới. Nhưng chi phí sinh hoạt tương đối thấp. Trung bình một du học sinh tại Úc chi trả khoảng 360 Đô la Úc/ một tuần. Bao gồm các khoản như: ăn ở, giải trí, di chuyển, điện thoại và các phí khác.

 

  1.  Tại sao đất nước Úc lại thu hút được đông HSSV quốc tế đến theo học?

Du học Úc đang từng bước trở thành 1 trong những quốc gia thu hút HSSV nhất thế giới. Một trong số những ưu điểm nếu bạn du học tại Úc có thể kể đến như sau:

  • Sở hữu chất lượng giáo dục cao và tập trung nhiều trường đại học chất lượng tốt: nước Úc nằm trong TOP 15 quốc gia có chất lượng giáo dục tốt nhất toàn cầu, có rất nhiều trường Đại học của Úc nằm trong TOP thế giới; chương trình đào tạo đa dạng và chất lượng bậc nhất; Môi trường học tập năng động, chất lượng cao và được trang bị hiện đại.
  • Là quốc gia chuyên sâu về nghiên cứu: mặc dù dân số chỉ có hơn 20 triệu người, nhưng nước Úc có những phát minh và cống hiến khoa học cho hơn 1 tỷ người trên trái đất như phát minh ra penicillin vào năm 1945 đến khám phá ra gia tốc vũ trụ vào năm 2011 hay có những khám phá cải tiền như Phương pháp thụ tinh IVF dành cho người hiếm muộn; Sóng siêu âm, bộ phát Wi-fi; Vắc xin chống lại ung thư cổ tử cung; Và hộp đen của máy bay,…
  • Chi phí sinh hoạt ở đất nước Úc vừa phải – giá cả phải chăng: chi phí học tập và cuộc sống ở Úc rẻ hơn rất nhiều so với Anh và Mỹ. Mức học phí trung bình dành cho sinh viên quốc tế bậc đại học trung bình khoảng 22,400 AUD. Để học tại các trường TOP ở Úc bạn sẽ phải mất từ 33,000 AUD trở lên. Còn nếu bạn học các chương trình học nghề mức học phí hàng năm đôi khi chỉ khoảng 6,000 AUD/ năm. Chi phí sinh hoạt của bạn sẽ rơi vào khoảng 1.500AUD/tháng (phụ thuộc vào nơi bạn sinh sống và chế độ chi tiêu của bạn)
  • Được phép đi làm thêm trong thời gian học tập ở đất nước Úc: bạn có thể đi làm thêm 40h/ 2 tuần và làm toàn thời gian trong kỳ nghỉ. Những công việc phổ biến như làm nail, làm trong tiệm bánh, tiệm đồ ăn nhanh, làm tại các nông trại,… Mức thu nhập từ làm thêm cho sinh viên quốc tế khoảng từ 15 – 20 AUD/ giờ tùy từng công việc.
  • Cơ hội việc làm và định cư Úc vô cùng rộng mở: Là quốc gia rộng lớn nhưng mật độ dân số thưa thớt và ít dân cư. Chính phủ Úc luôn ưu tiên về định cư và nhập cư cho những người có trình độ cao. Được thể hiện ở 1 số điều kiện như điều kiện xét Visa du học Úc không quá khắt khe hay đi du học Úc theo diện không chứng minh tài chính và không yêu cầu chứng chỉ IELTS hoặc có cơ hội được ở lại từ 3 – 5 năm để làm việc sau khi tốt,….

 

Trên đây là một số thông tin về đất nước Úc. Nếu có thêm những thắc mắc gì về đất nước Úc hay du học Úc. Hãy liên hệ với chúng tôi, chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp các thắc mắc cho bạn.

 

 

Bài viết khác

086 297 5583