Tết Oshougatsu của Nhật Bản - Và những nét văn hóa truyền thống

Ngày đăng: 31-12-2020

Quá trình hội nhập văn hóa phương Tây đã ảnh hưởng không hề nhỏ đến văn hóa Nhật Bản. Từ lâu, người dân Nhật Bản đã không còn đón tết âm lịch như các nước châu Á khác. Tuy nhiên, người Nhật vẫn đón một tết truyền thống diễn ra vào tháng 1 dương lịch hàng năm là Oshougatsu. Đây được xem là ngày lễ truyền thống lớn nhất và quan trọng nhất năm. Hôm nay hãy cùng T.N.B Việt Nam tìm hiểu về những điều thú vị về ngày tết Oshougatsu của người Nhật nhé.

Nguồn gốc ngày tết Oshougatsu

Theo tờ Japantimes, trước thời Minh Trị, nước Nhật cũng đón Tết âm lịch giống như một số nước châu Á hiện nay. Tuy nhiên từ năm 1873, Nhật Bản đã thông qua lịch Gregorian (lịch dương) và ngày 1/1 dương lịch chính thức trở thành ngày bắt đầu năm mới ở quốc gia này.

Tuy nhiên người Nhật vẫn giữ nhiều phong tục truyền thống và có nét gần gũi với Tết Nguyên Đán của người Việt Nam. Tết Oshougatsu diễn ra từ ngày 1 - 3 tháng 1 nhưng người Nhật chuẩn bị cho lễ hội từ những ngày trước đó. Họ dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa, trang trí ngôi nhà mình để chuẩn bị đón một năm mới. 

Những nét truyền thống trong ngày tết Oshougatsu

Đặt Kadomatsu ở cửa và treo bùa Shimenawa trước nhà

Vào dịp tết, các gia đình Nhật Bản sẽ đặt trước cổng nhà bó Kadomatsu hoặc cây nêu để chào đón vị thần năm mới Toshigami. Bó Kadomatsu được làm bằng 3 ống tre tươi vát chéo và vài cành thông nhỏ được xếp theo số lẻ. Ngoài ra họ còn treo bùa Shimenawa với ý nghĩa ngăn chặn ma quỷ vào nhà. 

Thắp hương thờ cúng tổ tiên và các vị thần

Cũng như các nước châu Á, người Nhật cũng thờ cúng tổ tiên và các vị thần. Họ đặt các loại bánh truyền thống như bánh Tokonoma, bánh dầy... lên bàn thờ nhằm tỏ lòng thành kính và mong được ông bà, tổ tiên và các vị thần phù hộ. 

Bữa cơm xum vầy bên gia đình

Người Nhật quan niệm, tết Oshougatsu là tết đoàn viên nên ngày tết họ chỉ khép kín trong gia đình. Họ mặc những bộ kimono truyền thống và tập trung tại phòng khách và quây quần bên mâm cơm gia đình đầu tiên của năm. Họ sẽ gửi những lời chúc năm mới cho các thành viên trong gia đình sau đó dùng bữa. Các món ăn ngày tết có thể khác nhau tùy theo vùng miền nhưng đều được trình bày đẹp mắt mang ý nghĩa cầu phúc điều tốt lành. 

Có thể nói Năm mới là dịp để một đất nước công nghệ và hiện đại như Nhật Bản quay về với phong tục truyền thống của cha ông. Nếu đến thăm Nhật Bản vào dịp này, các du khách sẽ được trải nghiệm những nét văn hóa vô cùng đặc sắc của đất nước mặt trời mọc.

Chúc các bạn năm mới vui vẻ bên gia đình!

Bài viết khác

086 297 5583